วันเสาร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2563

ขนมไหว้พระจันทร์ ไส้ทุเรียนไข่เค็ม แป้งบางนุ่มไส้แน่นหอมเตะจมูก




   วันนี้มาชวนทำขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนใส่ไข่เค็ม สูตรนี้ใช้ทุเรียนกวนสำเร็จรูปมาพร้อมวิธีทำเปลือกขนมไหว้พระจันทร์ เพิ่มความแวววาวจากไข่ทาหน้าขนม

ส่วนผสม แป้งขนมไหว้พระจันทร์ ( ใช้พิมพ์ขนาด 3 นิ้ว)
- แป้งเค้ก (แป้งส่วนที่ 1) 240 กรัม
- น้ำเชื่อม 250 กรัม
- น้ำมันถั่วลิสง 80 กรัม
- น้ำด่าง 2 ช้อนชา
- แป้งขนมปัง 125 กรัม (แป้งส่วนที่ 2)

ส่วนผสม ไส้ขนม
- ทุเรียนกวน 1,500-1,600 กรัม
- ไข่แดงเค็ม 15 ลูก

ส่วนผสม ไข่ทาหน้าขนม
- ไข่แดง 1 ฟอง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นม 1 ช้อนชา
- น้ำเชื่อม 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม น้ำเชื่อม (ขนมไหว้พระจันทร์)
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 1 กิโลกรัม
- น้ำ 600 มิลลิลิตร
- น้ำมะนาวหรือน้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
- เปลือกเลมอน (ใส่หรือไม่ก็ได้)


 

วิธีทำขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนไข่เค็ม
1. ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลทรายกับน้ำลงไปในหม้อต้ม เติมน้ำมะนาวและเปลือกเลมอนลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมง ระหว่างต้มก็มาคนเป็นพัก ๆ พอผ่านไป 1 ชั่วโมง ลองตักมาเช็กดูว่า น้ำเชื่อมได้ที่หรือยัง น้ำเชื่อมที่ได้จะมีลักษณะข้นหนืดคล้าย ๆ น้ำผึ้ง พอน้ำเชื่อมได้ที่แล้วดับเตา ตักเปลือกเลมอนออก จากนั้นพักให้เย็นลง พอเย็นลงแล้วเทใส่ขวด เก็บไว้อย่างน้อย 1 อาทิตย์ ก่อนนำมาใช้
2. ทำเปลือกขนมไหว้พระจันทร์โดยใส่น้ำเชื่อม น้ำมันถั่วลิสง และน้ำด่างลงไปในชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน เทแป้งเค้ก (แป้งส่วนที่ 1) ใส่ลงไป แบ่งใส่ทีละครึ่ง จะได้ตะล่อมง่าย ๆ พักแป้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือพักค้างคืนเลยก็ได้
3. พอครบเวลาใส่แป้งขนมปัง (แป้งส่วนที่ 2) ลงไป นวดจนแป้งเนียนเข้ากัน จากนั้นพักแป้งอีกประมาณ 30 นาที (เอาผ้าคลุมไว้ด้วย)
4. นำไข่แดงเค็มไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 นาที
5. แบ่งแป้งเป็นก้อนละ 45-50 กรัม
6. เตรียมไส้ทุเรียนกับไข่แดงเค็ม ชั่งรวมกันประมาณ 120-125 กรัม ใส่ไข่แดงลงไปในทุเรียนกวนแล้วห่อให้แน่น


7. รีดแป้งเป็นแผ่น นำแป้งมาห่อไส้
8. ทาน้ำมันลงไปในพิมพ์ให้ทั่ว กดพิมพ์ลงไปบนขนมไหว้พระจันทร์ พอกดเสร็จหมดแล้วก็พรมน้ำให้ทั่วก่อนนำไปอบ
9. นำไปอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10-15 นาที พออบเสร็จ พรมน้ำให้ทั่วแล้วพักให้อุ่นลง
10. ใส่นมกับน้ำเชื่อมลงไปผสมในไข่ไก่กับไข่แดง (น้ำเชื่อมจะทำให้สีขนมเข้มสวยขึ้น) ทาไข่ให้ทั่ว อบต่อด้วยอุณหภูมิ 190-200 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 20 นาที อบเสร็จแล้ว แต่ยังกินไม่ได้เลยเพราะเปลือกขนมยังแข็งอยู่ พอพักให้ขนมเย็นแล้วก็เก็บไว้อีก 3 วัน ก่อนนำมารับประทาน

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook , เฟซบุ๊ก ครัวป้ามารายห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...