ชวนทำขนมโตเกียว ขนมแสนอร่อยที่ใคร ๆ ก็เคยกินกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นไส้หวาน ไส้กรอก หรือไส้หมูสับ สูตรนี้ใช้กระทะเทฟลอน มาพร้อมวิธีทำไส้กรอกและไส้หมูสับ หรือใครจะใส่ไส้หวานหรือไส้สังขยาก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม แป้งโตเกียว
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
- เบกกิ้งโซดา
- ผงฟู
- น้ำตาลทราย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำเปล่า หรือน้ำปูนใส 40 มิลลิลิตร
- น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไส้กรอกและไส้หมูสับ
- หมูสับ
- รากผักชี
- กระเทียม
- ซอสหอยนางรม
- ไส้กรอก
วิธีทำขนมโตเกียว
1. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับเบกกิ้งโซดา ผงฟู น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำเปล่า และน้ำผึ้ง ตีผสมเข้าด้วยกันเป็นเนื้อเดียว เตรียมไว้
2. โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปผัดพอหอม ใส่หมูสับลงผัด ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ตักขึ้น จากนั้นนำไส้กรอกไปผัดในกระทะให้พอร้อน ๆ เตรียมไว้
3. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ตักส่วนผสมแป้งประมาณครึ่งทัพพี หยอดลงในกระทะ ใช้ช้อนละเลงให้เป็นวงรี
4. แบ่งแป้งบางส่วนใส่ในถุงพลาสติกแล้วตัดปลายถุง จากนั้นบีบแป้งเป็นเส้น ๆ ลงในกระทะ รอจนแป้งสุก สังเกตจากแป้งเริ่มมีฟองอากาศหยาบ ๆ แสดงว่าเริ่มสุกแล้ว
5. ใส่ไส้หมูสับและไส้กรอกลงไป จากนั้นม้วนโตเกียว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook, คุณ BlackPiano
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น