วันพุธที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2563

สาคูเปียกแปะก๊วยกะทิสด เหนียวนุ่มหวานหอมจากแป้งสาคูธรรมชาติ




     วันกักตัวอยู่บ้านชิล ๆ ลองมาทำสาคูเปียกแปะก๊วยกะทิสดคลายเครียดกันบ้างดีไหม สูตรขนมไทยจากแป้งสาคูมันสำปะหลัง ใช้แป้งสาคูจากต้นสาคูแท้ ๆ สูตรนี้กวนแป้งสาคูกับน้ำจนสุกเหนียว เติมน้ำตาลทรายแล้วใส่แปะก๊วยลงไป พอสุกก็ตักใส่ถ้วยราดน้ำกะทิ สีสวยมีรสหวานธรรมชาติ แค่ถ้วยเดียวคงไม่พอ


ส่วนผสม สาคูเปียกแปะก๊วย
- สาคูเปียก
- ใบเตย 2 ใบ
- แป้งสาคูแท้ 250 กรัม
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- น้ำเปล่า 1,400-1,500 มิลลิลิตร
- แปะก๊วยต้มสุก หรือมะพร้าวอ่อนตามชอบ

ส่วนผสม น้ำกะทิ
- หัวกะทิ 500-600 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำสาคูเปียกแปะก๊วยกะทิสด
1. เทน้ำลงในกระทะ ม้วนใบเตยใส่ลงไป ต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดตักใบเตยออก
2. โรยแป้งสาคูลงไปทีละช้อน โรยไปด้วยคนไปด้วยเพื่อที่จะไม่ให้จับตัวเป็นก้อน ทำแบบนี้จนหมด
3. พอเม็ดสาคูเริ่มใส ๆ เติมน้ำตาลทรายลงไป คนให้ทั่ว ระหว่างทำต้องคนตลอดนะจ๊ะ
4. หลังจากนั้นใส่เม็ดแปะก๊วย หรือมะพร้าวอ่อนลงไป คนจนเม็ดสาคูสุก สังเกตแป้งจะเหมือนตากบ แป้งข้างนอกใส ๆ ส่วนข้างในจะขาว ๆ
5. ทำส่วนของกะทิโดยเทกะทิใส่หม้อ เติมเกลือลงไปเล็กน้อย นำไปตั้งไฟให้ร้อน ไม่ต้องต้มให้เดือด
6.ตักสาคูใส่ถ้วยแล้วราดน้ำกะทิ พร้อมเสิร์ฟ





ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,คุณศิริกัญ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...