สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนทำขนมไว้กินกันค่ะ นั่นก็คือสาคูแตงไทยข้าวโพดน้ำกะทิ ทำแบบง่าย ๆ กินร้อนกินเย็นตามชอบเลยค่ะ ไม่มีแตงไทยใช้แคนตาลูปหรือเมลอนได้เลยค่ะ
ส่วนผสม สาคูแตงไทยน้ำกะทิ
- แตงไทยคว้านเป็นลูกกลมตามชอบ
- กะทิกล่อง 500 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 160 กรัม
- ข้าวโพดต้มสุก 100 กรัม
- สาคูเม็ดเล็ก 150 กรัม
วิธีทำสาคูแตงไทยน้ำกะทิ
1.ปอกเปลือกแตงไทย ตักเป็นก้อนกลม ๆ แช่ตู้เย็นไว้
2.ทำน้ำกะทิโดยเทกะทิใส่หม้อภาชนะ ตั้งไฟปานกลาง ใส่เกลือและน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย เติมข้าวโพดต้มสุก คนจนเดือด ปิดไฟ ยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
3.ต้มสาคูโดยตั้งน้ำให้เดือด ใส่สาคูลงไป คนจนสาคูใสและนิ่ม จากนั้นปิดไฟเทน้ำออก นำสาคูที่ต้มสุกแล้วไปแช่ในน้ำเย็นจัดประมาณ 10-15 นาทีหรือจนสาคูอิ่มน้ำ
4.ตักสาคูใส่ถ้วย ตามด้วยแตงไทย ใส่น้ำกะทิราดลงไป กินได้ทั้งร้อนและเย็นเลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,Easy food good health by Andy
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น