วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562

กรานิต้าฟักข้าวเสาวรส หวานเย็นมีประโยชน์ ส่วนผสม 3 อย่าง



       จากที่เคยกินน้ำฟักข้าว แบบเป็นเครื่องดื่ม วันนี้เรามีวิธีคลายร้อน ที่เหนือชั้นกว่า นั่นก็คือไอศกรีมฟักข้าวเสาวรส จับฟักข้าวมาทำกรานิต้า หวานเย็นแบบฝรั่งแถมยังผสมเสาวรสให้ได้รสชาติเยี่ยมอีกด้วย สูตรนี้ก็ง่ายนิดเดียวจับเนื้อฟักข้าวไปปั่นจนเนียนละเอียด แล้วผสมกับน้ำเสาวรส เติมน้ำตาลทรายหน่อยก็กินได้แล้ว 


ส่วนผสม ไอศกรีมฟักข้าวเสาวรส
• ฟักข้าวสุก
• น้ำเสาวรส
• น้ำตาลทรายป่น

วิธีทำไอศกรีมฟักข้าวเสาวรส
1. เริ่มจากการแยกเม็ดกับเนื้อฟักข้าวออกจากกัน ใช้ช้อนตักแล้วคว้านออกได้ทั้งหมด
2. เทรวมกันแล้วนำไปปั่นเลย ใช้เครื่องปั่นอะไรก็ได้ เพราะเนื้อฟักข้าวจากผลสุกค่อนข้างเละอยู่แล้ว เราอาจจะนวดก่อนที่จะคว้านก็ได้ จากนั้นก็นำไปต้มให้เดือด 1 ครั้ง
3. หลังจากต้มเสร็จแล้ว เติมน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อยแล้วก็เติมน้ำเสาวรสลงไป (ใช้อัตราส่วน ฟักข้าว 1 ลูก ต่อ น้ำเสาวรส 1 ลิตร สำหรับท่านที่ชอบทานเปรี้ยวไม่ต้องเติมน้ำตาลทรายก็ได้ แต่เติมเล็กน้อยจะได้รสที่กลมกล่อมกว่า) เมื่อเติมน้ำเสาวรสแล้วก็นำใส่ภาชนะที่จะแช่เย็น
4. นำไปแช่เย็นจนเริ่มเป็นเกล็ดน้ำแข็ง แต่ยังไม่ต้องแข็งมากแล้วนำออกมาคน (ยิ่งนำออกมาคนบ่อย เนื้อจะยิ่งเนียน คน 2 รอบก็พอได้อยู่ เคยเห็นคนอื่นเอาออกมาเข้าเครื่องปั่นอีกรอบถ้าทำอย่างนั้นน่าจะดีเลย) ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ










ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook , คุณ Rock Barista และ เฟซบุ๊ก Mushroom Hut Café

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...