ใครอยากลองทำขนมโตเกียว กินเอง แต่ต้องการสูตรโตเกียวที่ง่ายที่สุด แต่ก็ดันไม่รู้ว่า แป้งโตเกียวสําเร็จรูปซื้อที่ไหน ? แหม... จะลองทำโตเกียวทั้งทีก็ต้องผสมแป้งโตเกียวเองสิคะ วันนี้เรามีวิธีทำแป้งโตเกียวแบบกรอบ สูตรนี้เป็นวิธีทําโตเกียวไส้เค็มเครื่องแน่น ๆ ที่มาพร้อมเคล็ดลับเด็ดคือ สูตรแป้งโตเกียวกรอบนาน กรอบทน กินชิ้นเดียวไม่พอแน่นอนบอกเลย !
ส่วนผสม แป้งโตเกียว
• แป้งอเนกประสงค์ 65 กรัม
• นมสด 50 กรัม
• ผงฟู 1/4 ช้อนชา
• เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 45 กรัม
• น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/8 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
ส่วนผสม โตเกียวไส้เค็ม (หรือเป็นไส้อื่น ๆ ก็ได้)
• ไข่
• ไส้กรอก
• พริกไทยป่น
• ซอสปรุงรส
วิธีทำแป้งโตเกียว
1.ร่อนแป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2.ผสมนมกับน้ำปูนใสเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
3.ตีไข่กับน้ำตาลทรายจนน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงไปสลับกับส่วนผสมของเหลว (นมกับน้ำปูนใส) ตะล่อมคนผสมจนเข้ากัน หลังจากนั้นพักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที
4.อุ่นกะทะจนร้อน ปรับเป็นไฟอ่อน ๆ ตักแป้งโตเกียวลงไปแล้วใช้กระบวยวนเป็นวงกลมขนาดตามชอบเลยค่ะ นำแป้งโตเกียวใส่ถุงบีบ หรือใช้ช้อนตัก วาดเป็นเส้น ๆ ลวดลายตามชอบ ใส่ไข่ตามลงไปทันที เพราะไข่จะสุกช้า เติมรสชาติด้วยซอสปรุงรส และไส้กรอก พอแป้งสุกแล้วก็ม้วนตามภาพ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , ครัวป้ามารายห์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น