เหมาะกับช่วงนี้สุด ๆ ชวนทำเมนูกล้วยอบกรอบ สูตรขนมจากกล้วยหอมดิบที่เหลือจากตรุษจีนมาจับไปทอดจนกรอบสวย อร่อยเน้นจากกล้วยแท้ ๆ
ของกินเล่นขายดีอย่างเมนูกล้วยอบกรอบ แม้จะมีขายแต่มั่นใจได้อย่างไรว่ากรอบอร่อย ลองมาทำกินเองดีไหม สูตรนี้ใช้กล้วยหอมดิบ ทอดกับน้ำมันจนกรอบ สุดท้ายรอจนเย็นแล้วจัดเก็บใส่ภาชนะ อร่อยเคี้ยวเพลินได้รสหวานจากธรรมชาติ
ส่วนผสม กล้วยอบกรอบ
• กล้วยหอมดิบ 1 หวี
• เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำกล้วยอบกรอบ
1. ปอกเปลือกกล้วยแล้วหั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 1 มิลลิเมตร เตรียมไว้
2. ผสมเกลือกับน้ำ คนผสมจนเกลือละลายเป็นน้ำเกลือ เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปกะพอท่วมกล้วย พอร้อนแบ่งกล้วยลงไปทอด พอกล้วยเริ่มลอยขึ้นมา ใส่น้ำเกลือลงไปประมาณ 1 ช้อนชา ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนกว่ากล้วยจะหมด พอเย็นลงแล้วก็จัดเสิร์ฟ หรือเก็บใส่ภาชนะ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น