สายหวานต้องลองเมนูช็อกโกแลตเทอร์รีน สูตรเบเกอรี่ใส่น้ำตาลน้อย เนื้อนุ่มรสเข้มข้น แต่งหน้าด้วยผงโกโก้สวยปิ๊ง ๆ สูตรนี้จับช็อกโกแลตผสมแป้งเล็กน้อย ใส่เนยสดและวิปครีม เอาไปอบแบบรองน้ำ และแช่เย็นจนเซตตัว บอกเลยว่าเนื้อนุ่มมากมาย
ส่วนผสม ช็อกโกแลตเทอร์รีน (สำหรับพิมพ์บัตเตอร์ขนาด 16 x 6.5 x 6.5 เซนติเมตร)
• ดาร์กช็อกโกแลต 58% หรือ ช็อกโกแลตคอมพาวด์ 180 กรัม (หรือจะแบ่งเป็นดาร์กช็อกโกแลต 100 กรัม+ช็อกโกแลตคอมพาวด์ 80 กรัม จะได้ไม่ขมมากค่ะ)
• เนยสด 115 กรัม
• ไข่ 3 ฟอง
• น้ำตาลทราย 50 กรัม
• วิปปิ้งครีม 120 มิลลิลิตร
• แป้งเค้ก 10 กรัม
วิธีทำช็อกโกแลตเทอร์รีน
1.ต้มน้ำจนเดือด ยกลงจากเตา
2.วางชามผสมบนหม้อน้ำร้อน นำเนยสดกับช็อกโกแลตใส่ลงไป แล้วคนจนละลายเข้ากัน
3.จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลทรายละลาย
4.ยกชามผสมลงจากหม้อ ใส่ไข่ลงไปทีละฟองแล้วตี หรือคนจนเข้ากัน ถ้าใส่ไปทีเดียวจะคนเข้ากันได้ยากค่ะ
5.ส่วิปปิ้งครีมคนให้เข้ากันแล้วร่อนแป้งลงไป ตะล่อมจนเข้ากัน จะนำไปกรองให้เนื้อละเอียดกว่านี้ก็ได้ค่ะ
6.เทใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะไล่ฟองอากาศ อบด้วยอุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 45-50 นาที ใช้ไฟบน-ล่าง อบรองถาดน้ำร้อน พออบเสร็จแล้วพักให้เย็นสนิท แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็นให้เค้กเซตตัวต่ออีก 5 ชั่วโมง
7.พอเซตตัวแล้ว นำเค้กออกจากพิมพ์ ลอกกระดาษไขออก
8.จากนั้นตกแต่งด้วยผงโกโก้ หรืออะไรก็ได้ที่เราชอบ
9. เสร็จแล้วจ้า ง่ายมาก ๆ คนไม่เคยทำเค้กก็สามารถทำออกมาได้ดูน่ากินแบบนี้ได้ ลองทำตามสูตรดูนะคะ อร่อยมากค่ะ คนชอบช็อกโกแลตยิ่งพลาดไม่ได้เลย
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , ครัวป้ามารายห์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น