วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562

ขนมโก๋ไส้ถั่ว ขนมมงคลอร่อยหวานหอมรับตรุษจีน




     แจกฟรี ! วิธีทำขนมโก๋ไส้ถั่ว สูตรขนมไทยไหว้เจ้าเทศกาลตรุษจีน ความหมายมงคล อร่อยหอมหวานมาพร้อมวิธีทำไส้ถั่วกวน


วันตรุษจีนปีนี้ นอกจากของไหว้เจ้ามงคลที่เป็นอาหารคาวแล้วก็ยังมีเมนูขนมที่น่าลองทำ ยกตัวอย่างเมนูขนมโก๋ที่หมายถึงความร่ำรวยและมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แม้จะหาซื้อง่ายแต่ส่วนใหญ่รสชาติหวานมาก ถ้าทำเองคงถูกปากกว่าแน่นอนค่ะ วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำขนมโก๋  แป้งร่วนๆ สีขาวกลิ่นหอมสอดไส้ถั่วกวนแสนเก๋ งานดีแบบนี้ ไม่ลองทำไม่ได้แล้วค่ะ

ส่วนผสม ขนมโก๋ (ป้าใช้พิมพ์ขนมไหว้พระจันทร์ 100 กรัม)
• แป้งขนมโก๋ 300 กรัม (หรือแป้งข้าวเหนียว เอาไปผัดไฟอ่อนจนแป้งสุก)
• น้ำตาลไอซิ่ง 360 มิลลิลิตร
• น้ำร้อน 100 กรัม

ส่วนผสม ไส้ถั่วกวน
• ถั่วเขียวเราะเปลือก 250 กรัม
• น้ำตาลทราย 230 กรัม
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง 


วิธีทำไส้ถั่วกวน
1.นำถั่วเขียวเราะเปลือกล้างน้ำให้สะอาดแล้วแช่ไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง
2.นำถั่วไปนึ่งจนสุก
3.นำถั่วมาบดให้ละเอียด
4.ใส่ถั่วลงไปในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำมันพืช กวนด้วยไฟอ่อนจนเริ่มงวด และถั่วร่อนจากกระทะ จากนั้นพักให้เย็นลง

วิธีทำขนมโก๋
1.ผสมน้ำร้อนกับน้ำตาลไอซิ่ง คนให้เข้ากัน พักจนเย็นลง
2.เทใส่ในแป้งขนมโก๋ เอามืดนวดเคล้าจนเข้ากัน
3.จากนั้นก็นำไปร่อนให้เนื้อขนมละเอียดขึ้น
4.เตรียมไส้ ปั้นเป็นลูกกลม ๆ
5.ตักขนมโก๋ลงไปประมาณเกือบครึ่งพิมพ์แล้วกดให้แน่น จากนั้นแผ่ไว้ให้เป็นแผ่นวงกลม วางลงไปแล้วกดให้แน่น ตักแป้งลงไปจนเต็มแล้วกดให้แน่น
6.กดพิมพ์ลงไปเลยค่ะ เเป้นอันเสร๊จเรียบร้อย ง่ายมาก ๆ








ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :  cooking.kapook , ครัวป้ามารายห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...