วันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

กล้วยเคลือบช็อกโกแลต แช่แข็ง ขนมดับร้อนรับซัมเมอร์ อ้วนเป็นอ้วน !



      ใกล้เทศกาลวันวาเลนไทน์ปีนี้ยังพอมีเวลา คงต้องรีบหาของขวัญแทนใจมอบให้คุณแฟนแล้วล่ะสิ พวกเมนูช็อกโกแลตง่าย ๆ ก็น่าสนใจนะคะ อย่างเช่นเค้กช็อกโกแลตหรือพุดดิ้งช็อกโกแลต แต่วันแห่งความรักมีเพียงปีละครั้งต้องทำของขวัญวาเลนไทน์อย่างอลังการหน่อย วันนี้ขอนำเสนอ  กล้วยเคลือบช็อกโกแลต เมนูช็อกโกแลต ไอเดียของขวัญวาเลนไทน์ทำเองแบบง่ายสุดๆ ตามไปดูวิธีทำกันเลย


สิ่งที่ต้องเตรียม กล้วยเคลือบช็อกโกแลต (สำหรับ 12 ชิ้น)
• กล้วยหอม 4 ลูก
• ไม้ไอศกรีม 12 ไม้
• ช็อกโกแลตอย่างดี 2 ถ้วย (เลือกรสชาติได้ตามชอบ)
• ท็อปปิ้งตามชอบ เช่น เกล็ดน้ำตาลหลากสี, ถั่วฮาเซลนัทอบสุกสับหยาบ, อัลมอนด์อบสุกสับหยาบ, พีนัทบัตเตอร์คัพสับหยาบ

วิธีทำ กล้วยเคลือบช็อกโกแลต
1. ปอกเปลือกกล้วยหอมออกแล้วตัดแบ่งเป็น 3 ส่วนเท่า ๆ กัน (จะได้ทั้งหมด 12 ชิ้น) เสียบด้วยไม้ไอศกรีมแล้วนำไปวางเรียงในถาด (ที่รองด้วยกระดาษไข) จากนั้นนำกล้วยไปแช่แข็งประมาณ 1 ชั่วโมง จนไม้ไอศกรีมติดแน่นกับกล้วย 
2. สับช็อกโกแลตที่เตรียมไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในแก้วทรงสูง (ที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้) แล้วนำไปเวฟจนละลายประมาณ 15-20 วินาที นำออกจากเตามาคนผสมให้เป็นเนื้อเนียน
3. เตรียมท็อปปิ้งสำหรับโรยหน้าให้พร้อม
4. นำกล้วยออกจากช่องแข็งแล้วนำลงไปชุบในแก้วช็อกโกแลตที่ละลายไว้ (หรือใช้ช้อนตักช็อกโกแลตราดลงบนกล้วยหอมให้ทั่ว) รอให้ช็อกโกแลตหยดลงในแก้วให้หมดก้อนแล้วโรยท็อปปิ้งตามชอบให้สวยงาม 
5. วางช็อกโกแลตลงบนถาด ทำจนหมด แล้วนำกลับไปแช่แข็งอีกครั้งก่อนจะมาเสิร์ฟ





ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...