ชวนทำเมนูขนมน้ำดอกไม้ หรือ ขนมชักหน้า สูตรขนมไทยโบราณ สีหวานฟรุ้งฟริ้ง อร่อยนุ่มเหนียวกำลังดี หากินยากทำเองง่ายกว่า สูตรนี้เริ่มจากผสมแป้งสีตามชอบหยอดลงพิมพ์ เอาไปนึ่งจนสุก พอเย็นแล้วก็แคะออกจากพิมพ์
ส่วนผสม ขนมน้ำดอกไม้
• น้ำตาลทราย 225 กรัม
• น้ำร้อน 450 มิลลิลิตร
• แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
• แป้งเท้ายายม่อม 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
• สีผสมอาหาร
วิธีทำขนมน้ำดอกไม้
1.ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำร้อน แล้วคนจนน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นพักให้เย็นลง
2.ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งเท้ายายม่อม ค่อย ๆ เทน้ำที่ผสมน้ำตาลลงไป แล้วใช้มือขยำจนแป้งละลายหมด
3.พอผสมเข้ากันดีก็เทน้ำส่วนที่เหลือลงไปแล้วตามด้วยกลิ่นมะลิ (ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่กลิ่นก็ได้ค่ะ)
4.แบ่งใส่ถ้วย ใส่สีตามชอบใจ สีอย่าใส่มากนะคะ ให้ใส่ถ้วยละหยดพอ พอขนมสุกสีจะเข้มขึ้นอีกค่ะ
5.นึ่งถ้วยให้ร้อนประมาณ 15 นาที
6.จากนั้นเทขนมลงไปให้เต็มถ้วย นึ่งด้วยไฟแรง 15 นาที
7.พอขนมสุกให้เอามาพักไว้ในน้ำเย็นจัดก่อนนำขนมออกจากถ้วย
8.พอขนมเย็นแล้วก็แคะเอาออกจากถ้วยได้ค่ะ
9.เสร็จแล้วจ้าขนมน้ำดอกไม้ ทำง่ายมากเลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : cooking.kapook , ครัวป้ามารายห์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น