วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

ไอศกรีมกะทิสด หวานเย็นกลิ่นหอมแบบไทย เนื้อแน่นสุดฟิน


       
      จะหน้าไหนเมืองไทยก็ร้อน ! ชวนมาทำขนมดับร้อนด้วยวิธีทำไอศกรีมกะทิสด สูตรไอศกรีมไม่ใช่เครื่องก็ทำได้ รสชาติเข้มข้นหวานมัน หอมกลิ่นกะทิ กินตอนไหนก็ใช่เลย

ส่วนผสม ไอศกรีมกะทิสด
• ไข่ขาว 1 ฟอง
• ใบเตย 3-4 ต้น
• น้ำตาลทราย 1+1/4 ถ้วย
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• แซนแทนกัม (Xanthan Gum สารให้ความหนืด) 1/8 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• น้ำมะพร้าวน้ำหอม หรือน้ำมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย
• กะทิ 3 ถ้วย
• วิปปิ้งครีม 1+1/2 ถ้วย
• เนื้อมะพร้าวอ่อน (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ หรือเก็บไว้ใส่แบบโรยหน้าก็ได้)
• ท็อปปิ้งตามชอบ เช่น ข้าวเหนียว ถั่วแดง ข้าวเหนียวมูล ลูกชิด เนื้อมะพร้าวอ่อน ถั่วลิสง ข้าวโพด 

วิธีทำไอศกรีมกะทิสด (แบบใช้เครื่อง)
1.เทน้ำมะพร้าวลงไปในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางอ่อน ตามด้วยใบเตย 
2.พอร้อนใส่เกลือและกะทิลงไปคนให้เข้ากันจนเกลือละลาย ต้มจนเดือดอ่อน ๆ พอมีฟองอากาศใส่น้ำตาลทรายลงไปครึ่งหนึ่งก่อนแล้วคนให้เข้ากัน 
3.พักทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 30 นาที (ถ้านำหม้อไปแช่ไว้ในน้ำเย็นก็จะทำให้ส่วนผสมเย็นเร็วขึ้น)
4.ผสมน้ำตาลทรายที่เหลือกับไข่ขาว ตีให้เข้ากันจนตั้งยอดอ่อน 
5.ใส่วิปปิ้งครีมเย็นจัดลงไปตีให้ขึ้นฟูเป็นเนื้อครีม (สามารถใช้เครื่องตีไฟฟ้าก็ได้) 
6.นำส่วนผสมกะทิที่เย็นแล้ว (ประมาณ 20 องศาเซลเซียส) เทลงในส่วนผสมไข่ขาวผ่านตะแกรง
7.จากนั้นใส่สารให้ความหนืดลงไปคนให้เข้ากัน รอจนอุณหภูมิประมาณ 20 องศาเซลเซียส
8.นำโถไอศกรีมไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 24 ชั่วโมง ใส่ส่วนผสมไอศกรีมลงไป ใช้เวลาประมาณ 1/2 ชั่วโมง พร้อมเสิร์ฟ 
9.หรือถ้าหากต้องกินแบบเย็น ๆ ก็ตักใส่ภาชนะมีฝาปิด นำไปแช่ในช่องฟรีซประมาณ 3-4 ชั่วโมง พร้อมเสิร์ฟ คู่กับท็อปปิ้งต่าง ๆ ตามชอบ 













ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook ,  RinS CookBook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...