วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

สาลี่กรอบ ขนมไทยหอมกรอบชิ้นพอคำ ทำขายได้กำไรงาม



  
     สาลี่กรอบ อบหอม ๆ พร้อมเสิร์ฟ สูตรขนมไทยหน้ากรอบเนื้อนุ่ม หาซื้อยากทำกินแสนง่าย หรือทำขายก็ปัง


แอบติดใจเมนูสาลี่กรอบ ไม่ว่าจะเป็นสาลี่กรอบสุพรรณบุรี หรือสาลี่กรอบอุตรดิตถ์ ครั้นจะฝากเพื่อนซื้ออีกก็แอบเกรงใจเลยหาสูตรลงมือทำเองเลยค่ะ ขอนำเสนอวิธีทำสาลี่กรอบ หรือ สาลี่ทิพย์ สูตรนี้บไข่ไก่ตีผสมกับน้ำตาลจนขึ้นฟู เสร็จแล้วก็ตะล่อมกับแป้งและมะพร้าวขูด จะเทใส่พิมพ์ถ้วยหรือใส่ถาดก็ตามสะดวก พออบจนสุกก็กินได้เลยค่ะ ใครแต่งหน้าด้วยลูกเกดหรือฝอยทองก็สวยไปอีกแบบนะคะ

ส่วนผสม สาลี่กรอบ
• แป้งเค้ก 100 กรัม
• ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 3 ฟอง
• น้ำตาลทราย 250 กรัม (ถ้าไม่อยากให้หวานมากใส่สัก 200 กรัมก็ได้ค่ะ)
• เกลือป่น 1/4
• กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา
• ผงฟู 1/2 ช้อนชา
• มะพร้าวขูดขาว 125 กรัม

วิธีทำ สาลี่กรอบ
1.ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น และกลิ่นมะลิ จนไข่ฟูขึ้นและมีสีอ่อนลง ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 5-8 นาที
2.ผสมแป้งเค้กกับผงฟู คนให้เข้ากัน แล้วนำมาร่อนลงไปในชามผสม (แบ่งร่อนสัก 2 รอบค่ะ) ตะล่อมจนเข้ากัน จากนั้นใส่มะพร้าวขูดขาวลงไป ตะล่อมเบา ๆ จนส่วนผสมเข้ากัน
3.จากนั้นหยอดใส่พิมพ์ถ้วยจีบ ประมาณ 3/4 ของถ้วย ป้าใช้เบอร์ 3217 แล้วนำไปอบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม เป็นเวลา 20-25 นาที
4.นำมาพักบนตะแกรงให้เย็นลง หรือจะกินตอนอุ่นก็ได้ค่ะ
5.เสร็จแล้วจ้าสาลี่กรอบ ทำง่ายมาก ๆ เลย แถมอร่อยด้วย ลองทำกันดูนะจ๊ะ





ขอบคุณข้อมูลและภาะประกอบจาก :  cooking.kapook , ครัวป้ามารายห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...