วันจันทร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2562

พานาคอตต้ามะม่วง สูตรขนมสลับสีเปรี้ยวหวานอร่อยเย็นฉ่ำ



   อร่อยจนลืมนับแคลอรี กับเมนูนาคอตต้ามะม่วง สูตรขนมหวานสไตล์อิตาเลียน เนื้อครีมนุ่มหอมมันตัดกับซอสมะม่วงรสเปรี้ยวอมหวาน กินแล้ว  ถึงอ้วนก็เต็มใจ


ส่วนผสม ชั้นมะม่วง
• เจลาตินผงหรือผงวุ้น 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ก็ได้)
• เกลือเล็กน้อย
• มะม่วงปั่น 400 กรัม
• น้ำ 40 กรัม (ถ้าไม่อยากให้ชั้นมะม่วงข้นมาก สามารถเพิ่มน้ำได้อีก อาจจะเพิ่มเจลาตินลงไปอีกนิดหน่อย รสชาติสามารถเพิ่มหวานได้ตามใจชอบ)

ส่วนผสม ชั้นครีม
• เจลาตินหรือผงวุ้น 1 ช้อนชา
• นมสด 200 กรัม
• วิปปิ้งครีม 250 กรัม
• น้ำตาลทราย 70 กรัม
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำพานาคอตต้ามะม่วง
1. ทำชั้นมะม่วงโดยผสมเจลาตินกับน้ำพักไว้ 10 นาที นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที หลังจากนั้นเติมน้ำตาลและเกลือป่นลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ตักเนื้อมะม่วงปั่นบางส่วนใส่ชามเจลาติน คนให้เข้ากันแล้วเทกลับไปในถ้วยมะม่วงปั่น คนให้เข้ากัน
2. วางแก้วให้เอียง 45 องศา เทมะม่วงลงไปครึ่งแก้ว นำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัวประมาณ 2-3 ชั่วโมง
3. พอชั้นมะม่วงเซตตัวแล้ว มาเริ่มทำชั้นครีม เริ่มต้นเทนมใส่หม้อ ผสมเจลาตินลงไป พักไว้ 10 นาที (ยังไม่ต้องต้ม)
4. ต้มไฟอ่อน ๆ เติมน้ำตาลกับเกลือป่นเล็กน้อย (อย่าให้เดือด) พอทุกอย่างละลายเข้ากันหมดก็ดับเตา เติมวิปปิ้งครีมกับกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน และพักให้เย็นลง
5. พอมะม่วงเซตตัวก็เทครีมลงไปให้เต็มแก้ว นำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัวอีก 2-3 ชั่วโมง พอเซตตัวแล้วก่อนเสิร์ฟตกแต่งด้วยมะม่วงให้ดูน่ากินไปอีก

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , ครัวป้ามารายห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...