เห็นภาพซ่าหริ่ม ขนมไทยแล้วอยากทำกินเองและทำขายไปพร้อมกัน ใครสนใจขอแนะนำสูตรนี้เลย วัตถุดิบไม่เยอะ ต้นทุนต่ำ จะใส่ถุงขายก็ได้ หรือจะใส่ถ้วยพลาสติกสวย ๆ ก็เจิดค่ะ ซ่าหริ่มราดกะทิหอม ๆ โปะน้ำแข็งเย็น ๆ แหม… อร่อยชื่นใจ
ส่วนผสม ซ่าหริ่ม
• แป้งถั่วเขียว
• น้ำเปล่า
• น้ำใบเตย
• น้ำเย็น
ส่วนผสม น้ำเชื่อม
• น้ำตาลทราย 250 กรัม
• น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
• ใบเตย 2-3 ใบ
ส่วนผสม น้ำกะทิ
• กะทิอบควันเทียนสำเร็จรูป 1 กล่อง
วิธีทำซ่าหริ่ม
1. เอาแป้งถั่วเขียวผสมกับน้ำเปล่า ถ้าสีเขียวนัทใช้น้ำใบเตยค่ะ คนให้เข้ากันด้วยไฟอ่อนจนแป้งเหนียวได้ที่
2. จากนั้นนำแป้งไปกดโดยใช้ที่กดซ่าหริ่มให้ตัวซ่าหริ่มไหลลงไปสู่น้ำเย็น
3. เมื่อครบ 5 นาทีแล้วตักตัวซ่าหริ่มขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. เมื่อเราทำตัวซ่าหริ่มเรียบร้อยแล้ว ก็เสิร์ฟโดยใส่กะทิอบควันเทียนและน้ำเชื่อมได้เลยค่ะ ก่อนรับประทานให้ใส่น้ำแข็งลงไปแค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น