วันพุธที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2562

ขนมเปียกปูน สูตรขนมไทยเหนียวนุ่ม เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน



     ขนมเปียกปูนสีดำใคร ๆ ก็ทำขาย ลองเปลี่ยนมาทำขนมเปียกปูนใบเตยบ้างดีไหม ขนมสีเขียวหอมกลิ่นใบเตย โรยมะพร้าวขูดเพิ่มความสวยงาม


ส่วนผสม เปียกปูน
• แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
• แป้งเท้ายายม่อม (หรือแป้งมัน) 150 กรัม
• น้ำปูนใส
• น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 กิโลกรัม (ปรับเพิ่ม-ลดความหวานได้ตามชอบ)
• น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น
• มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น สำหรับโรยหน้า

วิธีทำเปียกปูน
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม และน้ำปูนใสเล็กน้อยพอให้เหลว ๆ คนให้ละลายเข้าด้วยกัน
2. ใส่น้ำใบเตยลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำตาลปี๊บคนให้ละลาย จากนั้นนำน้ำนำไปกรองผ่านกระชอน
3. เทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลืองหรือกระทะเทฟลอน นำขึ้นตั้งกวนด้วยไฟแรงจนส่วนผสมงวดและแห้งเหนียว
4. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ พักทิ้งไว้จนส่วนผสมเซตตัว ตัดเป็นชิ้น ๆ โรยมะพร้าวขูด พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :  cooking.kapook 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...