วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ปุยฝ้ายแตงโม เนื้อนุ่มฟู พร้อมทริกนึ่งขนมให้หน้าแตกสวย



     ชวนทำเมนูปุยฝ้ายแตงโม สูตรขนมไทยสีสวยเนื้อนุ่มลายแตงโม หน้าตาฟรุ้งฟริ้ง จะทำกินเองหรือทำไหว้เจ้าก็เลิศ มาพร้อมวิธีนึ่งปุยฝ้ายให้หน้าแตก 


ส่วนผสม ปุยฝ้ายแตงโม
- แป้งสาลี (แป้งบัวแดง) 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 140 กรัม
- น้ำเย็น 140 กรัม (หรือจะเป็นนมกับน้ำ อย่างละครึ่งก็ได้)
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- สารเสริมคุณภาพ (SP) หรือโอวาเล็ต 2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 2 ฟอง
- กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา
- นมข้นหวาน 90 กรัม
- สีผสมอาหาร ได้แก่ สีแดง สีเขียวอ่อน และสีเขียวเข้ม
- งาดำ

วิธีทำปุยฝ้ายแตงโม
1. ตีส่วนผสมไข่ไก่ สารเสริมคุณภาพเอสพี และน้ำตาลทราย พอเข้ากันแล้วใส่น้ำ น้ำมะนาว กลิ่นมะลิ และนมข้นหวาน ตีจนส่วนผสมฟู (จากการตีอัดอากาศเข้าไป) สังเกตจากเวลาส่วนผสมหยดจากตะกร้อแล้วไม่จมลงไปในโถ เพราะมีความเบามาก และจะนูนกองบนผิวไข่ที่เราตีขึ้นฟู ต้องตีถึงจุดนี้
2. แบ่งแป้งใส่ลงไป และตะล่อมเบา ๆ ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
3. หลังจากนั้นก็ตักแบ่งเป็น 4 ส่วน โดยส่วนแรกใช้แป้งประมาณครึ่งหนึ่งทำเป็นเนื้อแตงโม โดยเติมสีแดงตะล่อมจนเข้ากันแล้วใส่งาดำลงไป คนจนเข้ากันอีกครั้ง
4. ส่วนที่สองกับส่วนที่สามทำส่วนของเปลือกแตงโม โดยเติมสีเขียวอ่อนกับไม่ผสมสี โดยแบ่งอย่างละ 3/4 ส่วน และสุดท้ายก็แบ่งแป้งใส่ถ้วยเล็กเติมสีเขียวเข้ม เพื่อวาดเป็นลายแตงโม พอเสร็จแล้วเทแป้งทุกสีใส่ถุงบีบ
5. บีบสีแดงลงไปในถ้วยประมาณ 3/4 ถ้วย จากนั้นบีบสีขาวลงไป ตามด้วยสีเขียวอ่อน บีบเส้นตกแต่งลายเปลือกแตงโมด้วยสีเขียวเข้ม
6. ต้มน้ำให้เดือด ก่อนจะนำปุยฝ้ายไปนึ่งให้หรี่ไฟให้อ่อน ๆ เลย แค่พอมีน้ำเดือดปุด ๆ เล็กน้อย ถ้าไฟแรง ไอน้ำมากเกินไป จะทำให้หน้าขนมสุกก่อน เป็นสาเหตุที่ทำแล้วหน้าขนมไม่แตก และฝาที่ใช้ครอบขนมควรห่อด้วยผ้าขาวบางเพื่อป้องกันไอน้ำหยดใส่ขนมด้วย หน้าจะได้ออกมาสวย ๆ นึ่งประมาณ 15 นาทีก็สุก

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , ครัวป้ามารายห์ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...