วันพุธที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ขนมครก ขนมไทยหลากสไตล์อร่อยนุ่มไม่น่าเบื่อ ขนมไทยคู่ปาก (ซอย) มาเนิ่นนาน



    เมนูขนมครก สูตรขนมไทยเนื้อนุ่มกลิ่นหอม อยากจะแคะจากเตาแบบไทย ๆ หรืออยากทอดในกระทะก็ได้ ถ้าทำไปกินไปรับรองฟิน สูตรนี้ตัวแป้งใส่ข้าวสุกเพื่อให้แป้งกรอบ หยอดหน้ากะทิเข้มข้น สุดท้ายโรยหน้าขนมตามชอบ   


ส่วนผสม แป้งขนมครก
• แป้งข้าวเจ้า 1+1/4 ถ้วย
• ข้าวสุก 1/3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
• เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
• น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• หางกะทิ 1/2 ถ้วย

ส่วนผสม หน้ากะทิ
• หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
• เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
• แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม หน้าขนมครก
• ต้นหอมซอย
• เผือกหั่นเต๋าเล็ก ๆ 
• เม็ดข้าวโพด
• น้ำมันพืช (สำหรับทาหลุมขนมครก)

วิธีทำขนมครก
1. ทำแป้งขนมครก โดยนำแป้งข้าวเจ้า ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียว เทใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที 
2. ทำหน้ากะทิ โดยผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้
3. นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางพอร้อน ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดลงไปลงไปประมาณ 3/4 ของหลุม พอแป้งเริ่มเซตตัว ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับลงไปให้เต็ม ปิดฝารอให้แป้งเริ่มสุก
4. เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก ข้าวโพด และต้นหอมซอย พอขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ (ในสูตรได้นำเบ้าขนมครกไปบ่มน้ำมันล่วงหน้า 2 วันแล้ว แต่ขนมก็ยังติดเบ้า แคะยากมาก)

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook , คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...