วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2562

เค้กส้มสูตรนุ่มไม่ใส่สารเอสพี เนื้อเนียนฟูสวยทำไม่ยากขอลอง



          วันนี้ชวนมาทำเค้กส้มสูตรนุ่มไม่ใส่สารเอสพีค่ะ ขอบอกว่าทำง่ายสุด ๆ และนุ่มฟูสวยด้วย สูตรนี้จับไข่ไก่และน้ำตาลทรายมาตีจนเข้ากัน ใส่ผิวส้มลงไป ตามด้วยแป้งและเกลือ จากนั้นใส่น้ำมันพืชกับน้ำส้ม เทใส่พิมพ์อบ ก่อนอบก็เคาะไล่ฟองอากาศสักหน่อย ถ้าทำตามนี้รับรองได้เค้กส้มนุ่มอร่อยแน่นอนค่ะ


ส่วนผสม เค้กส้ม
- ไข่ไก่ แช่ตู้เย็น (น้ำหนักไข่รวมเปลือกหนัก 65 กรัมต่อฟอง) 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 95 กรัม
- แป้งเค้ก (ร่อนแล้ว) 100 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 25 กรัม
- น้ำส้มคั้น 35 กรัม
- ผิวส้มขูด (ล้างผิวส้มให้สะอาดแล้วเช็ดให้แห้งก่อนขูด ใช้ส้มสายน้ำผึ้ง หรือส้มมีรสหวานที่สามารถหาซื้อได้ค่ะ) 1 ลูก

วิธีทำเค้กส้ม
1.เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส และเตรียมพิมพ์เค้กทรงกลมขนาด 15 เซนติเมตร รองด้วยกระดาษอบ เตรียมไว้
2.นำส้มมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วขูดผิวส้มและคั้นน้ำส้ม เตรียมไว้
3.นำไข่ไก่และน้ำตาลทรายใส่ในอ่างผสม ตีด้วยเครื่องตีใช้ความเร็วที่ต่ำที่สุด (ในวิดีโอจะใช้ความเร็วสปีด 1) ตีเป็นเวลา 15 นาที
4.นำผิวส้มที่ขูดไว้ใส่ผสมกับส่วนผสมไข่ คนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ
5.นำแป้งและเกลือที่ร่อนแล้วใส่ลงในส่วนผสมไข่ โดยแบ่งใส่ 3 ครั้ง คนให้เข้ากัน อย่าให้มีก้อนแป้งในเนื้อเค้ก
6.ผสมน้ำมันพืชและน้ำส้ม คนจนเข้ากัน แล้วแบ่งส่วนผสมแป้งเค้กใส่ลงไปเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน แล้วนำไปใส่ลงในอ่างผสมแป้งเค้ก คนอย่างเบามือจนเข้ากัน
7.เทแป้งที่ผสมแล้วใส่ลงในพิมพ์เค้กที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นใช้ไม้ขนาดเล็กคนแป้งเป็นวงกลม และกระแทกพิมพ์เค้กกับโต๊ะประมาณ 3-4 ครั้ง เพื่อไล่ฟองอากาศในแป้งเค้ก
8.อบเค้กที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 30-35 นาที หรือจนเค้กสุก สามารถตรวจสอบว่าเค้กสุกได้โดยการนำไม้เล็ก ๆ จิ้มลงไป ถ้าไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมาแสดงว่าสุก นำเค้กออกจากเตา แล้วพักไว้ประมาณ 5-10 นาที ก็สามารถถอดพิมพ์ออกมาได้

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , คุณ Little Pastry Chef

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...