วันพุธที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ซ่าหริ่ม ขนมไทยเส้นนุ่มสีสวยกับสูตรน้ำเชื่อมกะทิหวานหอม



      รับขนมหวานไทยสักถ้วยหน่อยไหม สูตรขนมไทยหาซื้อยาก กับเมนูซ่าหริ่ม  เส้นเหนียวนุ่มหลากสีมาพร้อมน้ำเชื่อมกะทิกลิ่นหอม โปะน้ำแข็งหน่อยอร่อยสดชื่น


ส่วนผสม เส้นซ่าหริ่มสีเขียว
- แป้งถั่วเขียว หรือแป้งซ่าหริ่ม 1 ถ้วย
- น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 4 ถ้วย
- น้ำเย็น

ส่วนผสม เส้นซาหริ่มสีชมพู
- แป้งถั่วเขียว หรือแป้งซ่าหริ่ม 1 ถ้วย
- น้ำหวานสีแดง หรือสีผสมอาหารสีชมพู
- น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วย
- น้ำเย็น

ส่วนผสม เส้นซ่าหริ่มสีขาว
- แป้งถั่วเขียว หรือแป้งซ่าหริ่ม 1 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วย
- น้ำเย็น

ส่วนผสม น้ำเชื่อมกะทิ
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
- กะทิ 2 ถ้วย
- เกลือเล็กน้อย

อุปกรณ์
- ที่กดซ่าหริ่ม

วิธีทำน้ำลอยดอกมะลิ
- ล้างดอกมะลิให้สะอาด ใส่ดอกมะลิลงในน้ำแล้วปิดฝาไว้ข้ามคืน เวลาจะใช้ก็ช้อนดอกมะลิออกก่อน

วิธีทำซ่าหริ่มสีเขียว
1. ใส่แป้งถั่วเขียวลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำใบเตยลงไป กวนจนแป้งสุกใส
2. ตักแป้งใส่กระบอกกด กดแป้งให้เป็นเส้นยาวลงในน้ำเย็น พักไว้ประมาณ 5-10 นาที ตักเส้นที่ได้ผึ่งในกระชอน
หมายเหตุ : กวนแป้งกวนไปทางเดียวกันจะทำให้แป้งเหนียวนุ่ม ไม่เละ

วิธีทำซ่าหริ่มสีชมพู
1. ผสมแป้งกับน้ำลอยดอกมะลิ เติมน้ำหวานลงไป กวนจนแป้งสุกใส
2. ตักแป้งใส่กระบอกกด กดแป้งให้เป็นเส้นยาวลงในน้ำเย็น พักไว้ประมาณ 5-10 นาที ตักเส้นที่ได้ผึ่งในกระชอน 

วิธีทำซ่าหริ่มสีขาว
1. ผสมแป้งกับน้ำลอยดอกมะลิ นำไปกวนจนแป้งสุกใส
2. ตักแป้งใส่กระบอกกด กดแป้งให้เป็นเส้นยาวลงในน้ำเย็น พักไว้ประมาณ 5-10 นาที ตักเส้นที่ได้ผึ่งในกระชอน

วิธีทำน้ำเชื่อมกะทิ
1. ใส่น้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิในกระทะใช้ไฟกลาง คนจนละลายและเดือด แล้วลดไฟลง เคี่ยวต่อจนเป็นฟองเล็ก ๆ และข้นเหนียว
2. ใส่กะทิผสมเกลือลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ พักไว้จนเย็น
3. ตักเส้นซ่าหริ่มหลากสีใส่ถ้วย เติมน้ำเชื่อมกะทิ โปะน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...