วันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

ขนมต้ม สูตรขนมไทยอร่อยนุ่มหวานหอมไส้มะพร้าว


   เมนูขนมต้ม สูตรขนมไทย แม้จะมีขายทั่วไปแต่รสชาติไม่อร่อยถูกปากเท่าไร วันหยุดนี้มีเวลาว่างเลยขอทำกินเองสักครั้ง สูตรนี้มาพร้อมวิธีทำแป้งและวิธีทำไส้ขนมต้ม รสสัมผัสนุ่มนวลและหอมมะพร้าวมาก ๆ ทำกินกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อแน่นอนค่ะ


ส่วนผสม ไส้มะพร้าวผัด (ไส้ขนมต้ม)
- มะพร้าวทึนทึกขูด 250 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 160 กรัม
- น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย

ส่วนผสม แป้งขนมต้ม
- แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
- น้ำใบเตย หรือสีอื่น ๆ ตามชอบ 1 ถ้วย

ส่วนผสม มะพร้าวสำหรับคลุก
- มะพร้าวทึนทึกขูด 4 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำขนมต้ม
1. ทำไส้ขนมต้มโดยใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลมะพร้าว และน้ำลอยดอกมะลิลงในกระทะ ผัดจนแห้ง ยกลงจากเตา พักไว้พออุ่น ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดปลายนิ้วหัวแม่มือหรือขนาดตามชอบ พักไว้
2. ทำแป้งขนมต้มโดยเทแป้งใส่อ่างผสม ค่อย ๆ เติมน้ำใบเตยลงไป นวดผสมจนเนื้อเนียน
3. ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่าใส่ใบเตยเพิ่มความหอม ต้มจนเดือด นำแป้งมาห่อไส้ขนมปั้นให้เป็นก้อนกลมแล้วใส่ลงไปต้มจนสุกลอยขึ้น เสร็จแล้วเอาไปคลุกกับมะพร้าวขูดผสมเกลือให้ทั่ว จัดเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...