วันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

คัพเค้กฟักทอง สูตรขนมไม่อบอร่อยนุ่มสีเหลืองน่ากิน



          ใครชอบกินฟักทองเป็นทุนเดิม แบ่งมาทำเมนูเค้กนึ่งสักครั้งดีไหม สูตรนี้ใส่เนื้อฟักทองเน้น ๆ ไม่เติมแต่งสี ไม่ต้องใช้เตาอบ ไม่ใช้เครื่องตี หยอดใส่พิมพ์แล้วเอาไปนึ่งจนสุกทำง่ายมากค่ะ กินกับชาร้อนอร่อยมาก


ส่วนผสม คัพเค้กฟักทอง
- ฟักทองนึ่ง 100 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
- นมจืด 75 มิลลิลิตร
- น้ำมันรำข้าว 20 มิลลิลิตร
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- แป้งเค้ก ตรากิเลนแดง 150 กรัม
- ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา

วิธีทำคัพเค้กฟักทอง
1.นึ่งฟักทองแล้วนำมาปั่นรวมกันกับไข่ไก่ น้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลา นมจืด น้ำมันรำข้าว และเกลือป่น จนเนียนละเอียด เทใส่ชามผสม พักไว้
2.ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู แล้วนำมาแบ่งใส่ลงในผสมของเหลว แบ่งประมาณ 3 รอบ ตะล่อมแป้งแค่พอแป้งละลาย จากนั้นพักแป้งไว้ 30 นาที
3.เมื่อพักแป้งครบตามเวลาให้คนไล่ฟองอากาศ จากนั้นตักใส่พิมพ์คัพเค้กที่รองด้วยถ้วยกระดาษ นำไปนึ่งหลังน้ำเดือดด้วยไฟแรงประมาณ 15-20 นาทีหรือจนขนมสุก

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...