วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

ไส้ขนมชาเขียว สีสวยธรรมชาติหวานน้อยพร้อมวิธีทำเค้กนึ่ง




    วันนี้เรามีวิธีทำไส้ขนมชาเขียว กลิ่นหอมรสละมุนไว้ใส่เค้กนึ่งหรือขนมอื่น ๆ มาฝาก ปรับเปลี่ยนน้ำตาลตามชอบ ถ้าชอบหวานมันเติมนมข้นหวาน นมข้นจืด หรือครีมเทียมเพิ่มได้เลยค่ะ รับรองอร่อยกินแทนข้าวได้เลย


ส่วนผสม ตัวเค้ก
- แป้งสาลีตราว่าว 120 กรัม (ใช้แป้งอเนกประสงค์ หรือแป้งเค้กได้นะคะ)
- ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- นมจืด 100 มิลลิลิตร
- กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
- ส่วนผสม ไส้ชาเขียว
- นมจืด 250 มิลลิลิตร
- ผงชาเขียวญี่ปุ่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 160 กรัม
- แป้งกวนไส้ 40 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา

วิธีทำไส้ขนมชาเขียว
1.ทำตัวเค้กโดยผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น นมจืด และกลิ่นวานิลลาจนเนียนเทใส่อ่างผสม คนจนน้ำตาลทรายละลาย และร่อนแป้งกับผงฟู ประมาณ 1 รอบลงอ่างผสมอีกใบ จากนั้นเทส่วนผสมแป้งลงไปในส่วนผสมนมจืด แบ่งใส่ประมาณ 3 รอบ คนจนแป้งละลาย ไม่ต้องคนนานระวังแป้งเหนียว พักไว้ 30 นาที
2.ทำไส้ขนมโดยใส่นมจืด ผงชาเขียว และน้ำตาลทราย เทใส่หม้อภาชนะ คนจนน้ำตาลละลายเติมแป้งกวนไส้ คนจนแป้งละลาย เติมกลิ่นวานิลลา นำขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนแบบสังขยา พักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา
3.เมื่อพักแป้งครบเวลา คนไล่ฟองอากาศ ตักใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไว้แล้ว โดยวางไส้ขนมก่อน จากนั้นตักแป้งใส่ลงไป นำไปนึ่งหลังน้ำเดือดใช้ไฟแรงประมาณ 7 นาที จากนั้นปรับเป็นไฟกลางนึ่งต่ออีก 13 นาที หรือจนขนมสุก

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,เฟซบุ๊ก easyfoodgoodhealthbyandy 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...