วันอังคารที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

ขนมปังชาเขียว สูตรนุ่มละมุนหวานน้อยมือใหม่ทำง่าย ๆ



     จากที่เคยทำขนมปังไส้ชาเขียวมาบ่อยแล้ว ลองเปลี่ยนเป็นขนมปังแบบไม่มีไส้กันบ้างดีไหม ขนมปังชาเขียวมัทฉะ สูตรนี้เนื้อขนมปังสีเขียวทาเนยเพิ่มความเงางาม โรยไอซิ่งหรือไม่โรยก็อร่อย กินกับชาหรือกาแฟรองท้องตอนเช้าฟิน ๆ เลยจ้า


ส่วนผสม ขนมปังชาเขียวมัทฉะ

- แป้งขนมปัง  240 กรัม
- แป้งบัวแดง 20 กรัม
- เกลือ 3 กรัม
- ยีสต์ 3 กรัม
- นมผง 35 กรัม
- น้ำตาลทราย 40 กรัม
- ชาเขียวมัทฉะ 8 กรัม
- นมสด 185 กรัม
- เนยจืด (อุณหภูมิห้อง) 20 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำขนมปังชาเขียวมัทฉะ
1.ร่อนแป้งใส่อ่างผสม เติมเกลือ ยีสต์ นมผง (ยีสต์และเกลือใส่ห่างกันนะคะ)
2.ใส่น้ำตาลทรายกับผงชาเขียวมัทฉะ แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันก่อน
3.ใส่นมสด ตอกไข่ไก่ใส่เลยค่ะ นำเข้าเครื่องนวด (ใครนวดมือก็ได้นะคะ) เปิดเครื่องเบอร์ 2 นวดประมาณ 10 นาที
4.หลังนวดครบ 10 นาที ใส่เนยอุณหภูมิห้องลงไปแล้วนวดต่อ เปิดเครื่องเบอร์ 3 นวดต่อประมาณ 20-25 นาที หรือจนเนื้อเนียน ดึงออกมาลองแผ่เป็นฟิล์มบาง ๆ ไม่ขาดจากกันก็ใช้ได้แล้วค่ะ
5.นำแป้งที่นวดออกมาแล้วทำเป็นลูกกลม ๆ ใส่อ่างที่ทาน้ำมันพืชหรือเนยไว้แล้ว คลุมพลาสติกถนอมอาหาร พักไว้ในที่อุณหภูมิอุ่นประมาณ 1 ชั่วโมง พอครบเวลาแป้งจะขึ้นฟูเป็นสองเท่าตัว
6.นำออกออกมานวดไล่ลมแล้ว เตรียมถาดที่รองกระดาษสำหรับอบไว้แล้ว นำแป้งมาแบ่งเป็น 16 ชิ้นเท่ากัน ใครจะใช้วิธี ชั่งได้นะคะ พอดีเครื่องชั่งไม่ค่อยดีเลยใช้วิธีแผ่แป้ง แล้วใช้สายตากะ ๆ เอา เพราะทำกินเองไม่ต้องเท่ากันทุกก้อนก็ได้ค่ะ
7.แบ่งตัดตามแบบก็ง่ายดีนะคะ แล้วนำดึงแป้งมาคลึงเป็นกลม ๆ วางใส่ถาดที่เตรียมไว้ จะได้พอดี 16 ลูก
8.นำพลาสติกถนอมอาหารมาคลุม แล้วพักในที่อุ่น ๆ ประมาณ 30-45 นาที หรือจนพองตัวเต็มถาด พอครบเวลาก็นำเข้าเตาอบ ไม่ได้ทาอะไรเลยค่ะ อบที่อุณหภูมิ 305 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 18-20 นาทีค่ะ
9.ขนมปังอบสุกหอมมาก นำมาทาเนยด้านบนเพื่อความเงางามสวย และโรยน้ำตาลไอซิ่งด้านบนตามชอบเลย


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook, ครัวตุ๊กตา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...