ใกล้เข้าเทศกาลปีใหม่ 2020 กันแล้ว ใครที่กำลังมองหาสูตรคุกกี้ช็อกโกแลตหน้าตาสุดแนว อยากให้ลองทำคุกกี้หน้าแตกกันเลยจ้า สูตรนี้หวานน้อย ปั้นเป็นก้อนกลมคลุกน้ำตาลไอซิ่งแล้วเอาไปอบจนสุกหน้าแตกสวยงาม เคี้ยวนุ่มหอมเข้มเต็มรสช็อกโกแลต แถมหวานน้อยเอาใจคนรักสุขภาพ เหมาะทำต้อนรับช่วงเทศกาลต่าง ๆ
ส่วนผสม คุกกี้หน้าแตก (ประมาณ 24 ชิ้น)
- น้ำตาลทราย 175 กรัม
- น้ำมันพืช 60 กรัม
- ผงโกโก้ 60 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 2 ฟอง
- แป้งอเนกประสงค์ 120 กรัม
- ผงฟู 4 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม (สำหรับคลุกคุกกี้)
วิธีทำคุกกี้หน้าแตก
1.นำน้ำตาลทรายกับน้ำมันพืชใส่ในชามอ่างผสม ตีให้เข้ากัน
2.ใส่ผงโกโก้ลงไปผสมกับน้ำตาลทรายในชามผสม ตีให้เข้ากันดี
3.ใส่กลิ่นวานิลลากับไข่ลงไปในชามผสม ผสมจนเข้ากัน
4.นำแป้ง เกลือ และผงฟูที่ร่อนแล้วใส่ลงไปในชามอ่าง ผสมให้เข้ากันดี แล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร จากนั้นนำเข้าไปแช่ในตู้เย็นพักแป้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมงก่อนนำแป้งออกมาปั้น
5.นำแป้งออกมาปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ โดยใช้ช้อนโต๊ะในการตวงแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ ต่อคุกกี้ 1 ชิ้น จะได้แป้งประมาณ 24 ก้อน
6.พอปั้นเป็นก้อนกลมแล้วก็นำไปคลุกกับน้ำตาลไอซิ่งที่เตรียมไว้ โดยคลุกน้ำตาลไอซิ่งให้ทั่วตัวคุกกี้ และนำไปไว้วางในถาดที่มีกระดาษรองอบ
7.อบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 12 นาทีก็จะสุก
8.นำออกมาพักให้เย็นแล้วจัดเสิร์ฟได้ค่ะ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook, คุณ Little Pastry Chef
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น