เมนูสาคูสุดฮิตโดยเฉพาะสาคูเปียกลำไยใคร ๆ ก็ทำกินกัน ลองเติมสีสันให้ดูเก๋แปลกตากันดีไหม สูตรนี้จับสาคูต้มกับน้ำอัญชันจนสุกสีสวย ใส่ลำไยแล้วราดน้ำกะทิ ใครจะเพิ่มมะพร้าวอ่อนเป็นสาคูเปียกลำไยอัญชันมะพร้าวอ่อนก็เข้าท่านะคะ
ส่วนผสม สาคูเปียกลำไยอัญชัน
- สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- น้ำอัญชัน 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- ลำไยคว้านเมล็ดออก 1 ถ้วย
ส่วนผสม กะทิสำหรับราด
- กะทิสำเร็จรูป 2 ถ้วย
- เกลือป่น (เล็กน้อย)
- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสาคูเปียกลำไยอัญชัน
1. ล้างสาคูผ่านน้ำให้สะอาด เตรียมไว้
2. ตั้งน้ำเปล่าใส่หม้อ เติมน้ำอัญชัน นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เม็ดสาคูลงต้มจนเป็นตากบ เติมน้ำตาลทราย ปิดไฟ
3. ทำกะทิสำหรับราดหน้าขนม ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เติมเกลือป่นเล็กน้อยและแป้งข้าวเจ้า ต้มจนเดือดข้น
4. ตักสาคูอัญชันใส่ในถ้วย ตามด้วยลำไย จากนั้นตักกะทิหยอดหน้าพร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น