วันเสาร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2563

ขนมปังกระเทียมครีมชีส สูตรขนมปังสไตล์เกาหลีตามกระแส หอมเย้ายวน


    ล้างท้องพร้อมลุย เมนูขนมปังกระเทียมครีมชีส สูตรขนมปังสุดฮิตจากเกาหลี อัดแน่นไปด้วยไส้ครีม ทาเนยกระเทียมกลิ่นหอม อยากรู้ว่าอร่อยจริงไหมลองมาทำกันเลย




ส่วนผสม ขนมปัง
- นมสดเย็น 200 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ยีสต์ 6 กรัม
- แป้งขนมปัง 300 กรัม
- เนยละลาย 25 กรัม
- ส่วนผสม ครีมชีส
- ครีมชีส 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม

ส่วนผสม เนยกระเทียมสำหรับชุบขนมปัง
- ไข่ 1 ฟอง
- เนยละลาย 100 กรัม
- กระเทียมสับ 50 กรัม
- นมสด 20 กรัม
- น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม 50 กรัม
- มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
- พาร์สลีย์ 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม สำหรับทาหน้าขนมปังก่อนอบ  
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมสด 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมปังกระเทียมครีมชีส
1.เริ่มต้นที่ทำตัวขนมปังกันค่ะ ใส่นมสดเย็นลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ และยีสต์ ตีส่วนผสมทุกอย่างด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันดี
2.จากนั้นเติมแป้ง คนด้วยใบพายพอเข้ากัน ค่อย ๆ ใส่เนยละลาย และนวดพอให้เข้ากัน คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารและพักแป้งครั้งที่ 1 เป็นเวลา 15 นาที
3.พอครบเวลา 15 นาที นำแป้งมานวดและฟาด ประมาณ 10-15 นาที จนกว่าแป้งจะไม่ติดนิ้ว นำใส่อ่างผสม คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักแป้งครั้งที่ 2 เป็นเวลา 1 ชั่วโมง
4.พอครบเวลา 1 ชั่วโมง นำแป้งมาแผ่และตัดแบ่งขนาดให้เท่ากัน ประมาณ 8 ก้อน
5.นำมาปั้นเป็นก้อนกลม หรือทรงรีตามต้องการใส่ถาดอบ คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักแป้งรอบที่ 3 เป็นเวลา 20 นาที
6.นำไข่มาผสมกับนม (ข้ามขั้นตอนนี้ได้) เพื่อนำไปแปรงที่ตัวขนมก่อนอบหลังจากพักแป้งรอบ 3 นำเข้าไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 25 นาที
7.ระหว่างรอขนมปังเย็น มาทำไส้ครีมชีสกัน ส่วนผสมมีครีมชีสและน้ำตาลทราย คนส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ตักใส่ถุงบีบ
8.จากนั้นตัดแบ่งขนมปังออกเป็น 6 แฉก และบีบครีมชีสใส่
9.ทำส่วนผสมชุบขนมปัง ประกอบด้วยไข่ กระเทียมสับ นมสด น้ำผึ้ง มายองเนส เนยละลาย และพาสลีย์แห้งใส่รวมกันจากนั้นคนด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมเข้ากันดี
10.เสร็จแล้วทำการชุบขนมปังลงในน้ำซอส ก่อนที่จะบีบครีมชีสตรงหัวอีกรอบ และนำขนมปังเข้าเตาอบรอบ 2 อบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที
11.กรุ่น ๆ จากเตา ฟินมากค่ะ แนะนำให้กินตอนอุ่น ๆ จะอร่อยมาก ลองไปทำกินและแวะมาส่งการบ้านได้จ้า

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook,แขมร อินเตอร์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...