วันอังคารที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2563

ขนมผิง สูตรกะทิอบควันเทียน แป้งร่วนกรอบหอมละลายในปาก



     เอาใจคนชอบขนมไทยโบราณ กับเมนูขนมผิง สูตรขนมไทยหากินยาก ขนมเคี้ยวกรอบอร่อยกลิ่นหอม ส่วนผสมไม่เยอะ ทำไม่ยากอย่างที่คิด ปั้นขนาดตามชอบ เก็บไว้กินได้ทุกวันเลย


ส่วนผสม ขนมผิง
- แป้งมันสำปะหลัง 360 กรัม
- กะทิอบควันเทียน 250 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 100 กรัม ชอบหวานใส่เพิ่มได้ค่ะ
- ไข่แดง 2 ฟอง

วิธีทำขนมผิง
1.ร่อนแป้งมันให้แป้งกระจายตัว
2.ใส่กะทิอบควันเทียนลงในหม้อ เติมน้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลละลาย นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นยางมะตูม ยกลงรอจนคลายร้อน
3.ตีไข่แดงจนแตก ใส่ลงไปในส่วนผสมกะทิ คนให้เข้ากันจะได้สีเหลืองนวล
4.เทส่วนผสมไข่แดงลงไปผสมกับแป้งมัน โดยค่อย ๆ ทยอยเทลงไปผสม คนจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อน คลุมพลาสติกถนอมอาหาร พักแป้งไว้ประมาณ 6-8 ชั่วโมง
5.นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลม วางเรียงลงบนถาดอบ นำไปอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที กรณีอยากให้กรอบหน้าเกรียมมากขึ้นลดไฟ อบซ้ำอีก 5-10 นาทีได้ค่ะเพียงเท่านี้ก็ได้ขนมผิงแสนอร่อยแล้ว

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,Easy food good health by Andy

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...