วันเสาร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2563

เค้กนึ่งสตรอว์เบอร์รี สูตรขนมไม่อบอร่อยนุ่มสีสวยเอาใจสายแบ๊ว



      เค้กไม่อบ พร้อมเสิร์ฟจ้า ชวนทำเค้กนึ่งสตรอว์เบอร์รี สูตรขนมหน้าตาฟรุ้งฟริ้งลายผลไม้ ทำง่ายไม่ง้อเตาอบ ใครมาขอแบ่งก็ไม่ยอม สูตรนี้ง่ายนิดเดดียว จับแป้งเค้กสีชมพูหยอดใส่พิมพ์แล้วตกแต่งเป็นลายผลไม้สวยงาม เสร็จแล้วก็เอาไปนึ่งจนสุก แต่ถ้าอยากใช้เตาอบก็อบประมาณ 25 นาที อบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสนะคะ


ส่วนผสม เค้กนึ่งสตรอว์เบอร์รี
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 90 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- สารเสริมคุณภาพสำหรับทำขนมเอสพี (SP) หรือ โอวาเลต 1 ช้อนชา
- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
- แป้งเค้ก 150 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- นมจืด 80 กรัม
- สีผสมอาหารสีเขียวและสีชมพู

วิธีทำเค้กนึ่งสตรอว์เบอร์รี
1.ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น และสารเสริมคุณภาพ SP ให้ขึ้นฟูจนไข่มีสีอ่อนลง และมีความข้นหนืด
2.จากนั้นเติมกลิ่นวานิลลา หรือกลิ่นสตรอว์เบอร์รี ค่อย ๆ ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู แบ่งใส่สัก 3 รอบ สลับกับนม แบ่งใส่สัก 2 รอบ
3.แบ่งส่วนผสมแป้งสีขาว ประมาณ 1/4 ถ้วย จำนวน 2 ถ้วย ถ้วยแรกเป็นสีขาว ถ้วยที่ 2 ใส่สีผสมอาหารสีเขียว คนผสมให้เข้ากัน ส่วนที่เหลือใส่สีผสมอาหารสีชมพูลงไป คนผสมให้เข้ากัน
4.นำแป้งสีชมพูใส่ถุงบีบ บีบสีชมพูลงไปในพิมพ์ประมาณ 3/4 ถ้วย ตกแต่งใบสตรอว์เบอร์รีด้วยแป้งสีเขียว ตกแต่งจุดของสตรอว์เบอร์รีด้วยแป้งสีขาว
5.นึ่งด้วยไฟกลาง ประมาณ 25 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook, ครัวป้ามารายห์





ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook, ครัวป้ามารายห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...