วันเสาร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2563

สโคนลูกเกด สูตรนมถั่วเหลืองหอมอร่อยจนหยุดกินไม่ได้



       สโคนเปล่า ๆ อาจจืดชืดไปหน่อย ลองมาทำสโคนลูกเกดกันดีไหม แป้งนุ่มเพิ่มรสชาติหวานอมเปรี้ยว กินกับชาร้อนยามบ่ายดีต่อใจจริงเชียวล่ะ

 ส่วนผสม สโคนลูกเกด
- แป้งเค้ก 350 กรัม
- น้ำตาลทราย 40 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- เนยจืด 85 กรัม
- นมถั่วเหลือง 175 กรัม
- ลูกเกด 100 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง สำหรับทาหน้าขนม

วิธีทำสโคนลูกเกด
1.นำแป้ง น้ำตาลทราย เกลือ และผงฟูใส่ในชามอ่างผสม คนผสมให้เข้ากันดี
2.ใส่เนยลงไปผสมกับส่วนผสมของแป้ง นวดผสมให้เข้ากันจนร่วนคล้ายเม็ดทราย
3.เติมนมถั่วเหลืองใส่เข้าไปในส่วนผสมของแป้ง นวดให้เข้ากันประมาณ 2-3 นาที
4.ใส่ลูกเกดลงไปในแป้ง แล้วนวดให้เข้ากันดี
5.นำแป้งมาคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารแล้วนำไปพักในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
6.ใช้ไม้คลึงแป้งให้หนาประมาณ 2 เซนติเมตร แล้วใช้พิมพ์วงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เซนติเมตรตัดตัวแป้ง และนำแป้งที่ตัดแล้วไปวางบนถาดที่มีกระดาษรองอบเตรียมไว้
7.นำไข่ไก่ที่เตรียมไว้ทาที่หน้าตัวแป้งก่อนอบ
8.นำขนมเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส อบประมาณ 15-18 นาที หรือจนขนมสุก

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,  Chick Café

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...