วันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

เลมอนชีสพาย สูตรขนมไม่อบสีสวยรสเปรี้ยวหวานละมุน


     ช่วงนี้เลมอนเยอะ จับมาทำเมนูเลมอนชีสพาย สูตรขนมสีธรรมชาติ เนื้อครีมชีสนุ่มลิ้นท็อปด้วยซอสเลมอน เอาไปแช่เย็นยิ่งอร่อย  


ส่วนผสม เลมอนชีสพาย
- เจลาติน 1+1/2 ช้อนชา
- น้ำ 50 มิลลิลิตร
- บิสกิต 275 กรัม
- เนยละลาย 135 กรัม
- ครีมชีส (อุณหภูมิห้อง) 350 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 120 กรัม
- นม 160 มิลลิลิตร
- น้ำเลมอน 40 มิลลิลิตร
- ผิวเลมอน
- วิปปิ้งครีม 350 กรัม

ส่วนผสม เลมอนเคิร์ด
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- ผิวเลมอน 1 +1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเลมอน 120 มิลลิลิตร
- เนย 75 กรัม
- เลมอนหั่นแว่น สำหรับแต่ง

วิธีทำเลมอนชีสพาย
1.ทำครีมชีสเลมอนโดยผสมเจลาตินกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที
2.ทำฐานพายโดยผสมเนยละลายกับบิสกิตหรือขนมปังอบกรอบที่บดละเอียด คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
3.เตรียมอ่างผสมใส่ครีมชีส น้ำตาลไอซิ่ง นมจืด น้ำเลมอน และผิวเลมอน จากนั้นคนหรือตีให้เข้ากัน
4.นำเจลาตินที่พักไว้เข้าไมโครเวฟ 30 วินาที ตักส่วนผสมครีมชีสลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน เทกลับลงไปในชามผสมครีมชีส คนให้เข้ากัน
5.ตีวิปครีมให้ข้นขึ้นเล็กน้อย
6.ตักวิปปิ้งครีมบางส่วนลงไปในชามผสมครีมชีส ค่อย ๆ ตะล่อมจนเข้ากัน จากนั้นเทวิปปิ้งครีมส่วนที่เหลือลงไปและตะล่อมให้เข้ากัน
7.ตักบิสกิตลงไปในถ้วย ตักชีสเค้กลงไปสลับชั้นกับบิสกิต นำไปแช่ตู้เย็น
8.ทำเลมอนเคิร์ดโดยใส่ไข่ไก่ลงอ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย ผิวเลมอน และน้ำเลมอน ตีจนทุกอย่างเข้ากันและน้ำตาลทรายละลาย
9.ตั้งหม้อน้ำรอจนเดือด นำส่วนผสมเลมอนเคิร์ดใส่ชามทนความร้อนและนำมาตุ๋นโดยการอังไอน้ำ กวนจนมีลักษณะข้น จากนั้นดับเตา ใส่เนยสดลงไป
10.นำมากรองให้เนื้อเนียน
11.จากนั้นเทลงบนถ้วยเลมอนชีส พักให้เซตตัวในตู้เย็นประมาณ 5 ชั่วโมง
12.ตกแต่งด้วยเลมอน เสร็จแล้วจ้า

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,ครัวป้ามารายห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...