ใครชอบเมนูแกงบวด โดยเฉพาะแกงบวดเผือกกับแกงบวดมัน จะดีกว่าไหมถ้าจับทั้งเผือกและมันมารวมกัน ไม่ต้องทำเผือกหม้อมันหม้อให้วุ่นวาย
เมนูขนมไทยในน้ำกะทิสุดคลาสสิก กับเมนูเผือกแกงบวดกะทิสด สูตรนี้ใส่มันเทศลงไปด้วย ต้มกับกะทิจนนุ่ม แหม… ถ้าได้กินตบท้ายอาหารคาวคงฟินที่สุด
ส่วนผสม แกงบวดเผือก
• เผือกหัวเล็ก (หั่นเป็นชิ้น) 1 หัว
• มันเทศ (หั่นเป็นชิ้น) 1 ถ้วย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• หางกะทิ 1+1/4 ถ้วย
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
• เกลือป่น
• ใบเตย 4 ใบ (มัดรวมกันให้เรียบร้อย)
วิธีทำแกงบวดเผือก
1. ต้มหางกะทิกับหัวกะทิ 1/2 ถ้วยลงในหม้อ ใช้ไฟกลาง เติมน้ำตาลปี๊บกับเกลือป่นลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรส
2. ใส่เผือกกับมันเทศลงไป ตามด้วยใบเตย ต้มจนเผือกกับมันสุกตามชอบ
3.ใส่หัวกะทิอีก 1/2 ถ้วยลงไป รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น