วันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

เผือกแกงบวดกะทิสด ใส่มันเทศเติมความหวานหอมอร่อยกินเพลิน



    ใครชอบเมนูแกงบวด โดยเฉพาะแกงบวดเผือกกับแกงบวดมัน จะดีกว่าไหมถ้าจับทั้งเผือกและมันมารวมกัน ไม่ต้องทำเผือกหม้อมันหม้อให้วุ่นวาย 


เมนูขนมไทยในน้ำกะทิสุดคลาสสิก กับเมนูเผือกแกงบวดกะทิสด สูตรนี้ใส่มันเทศลงไปด้วย ต้มกับกะทิจนนุ่ม แหม… ถ้าได้กินตบท้ายอาหารคาวคงฟินที่สุด

ส่วนผสม แกงบวดเผือก
• เผือกหัวเล็ก (หั่นเป็นชิ้น) 1 หัว
• มันเทศ (หั่นเป็นชิ้น) 1 ถ้วย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• หางกะทิ 1+1/4 ถ้วย
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
• เกลือป่น
• ใบเตย 4 ใบ (มัดรวมกันให้เรียบร้อย)

วิธีทำแกงบวดเผือก
1. ต้มหางกะทิกับหัวกะทิ 1/2 ถ้วยลงในหม้อ ใช้ไฟกลาง เติมน้ำตาลปี๊บกับเกลือป่นลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรส
2. ใส่เผือกกับมันเทศลงไป ตามด้วยใบเตย ต้มจนเผือกกับมันสุกตามชอบ 
3.ใส่หัวกะทิอีก 1/2 ถ้วยลงไป รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...