วันพุธที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

ขนมปังอัลมอนด์ สูตรนวดมือพร้อมเคล็ดลับขนมปังนุ่มนาน


     ชวนมาทำขนมปังอัลมอนด์นวดมือกันค่ะ นุ่มนานถึง 3 วันเลยค่ะ แต่จริง ๆ แล้วทำเสร็จแล้วกินเลยจะนุ่มอร่อยมาก ๆ กินเพลินจนไม่น่าจะเหลือถึง 3 วันนะคะ สูตรนี้ทำง่ายไม่ต้องใช้เครื่อง แค่ใช้สองมือนวดก็พอแล้ว มาพร้อมวิธีทำแป้งเปียกเพิ่มความเหนียวนุ่ม โรยหน้าด้วยธัญพืช การันตีเลยว่าสูตรนี้อร่อยหนักมาก


ส่วนผสม แป้งเปียก
- แป้งขนมปัง 35 กรัม
- น้ำเปล่า 168 กรัม

ส่วนผสม แป้งขนมปัง
- แป้งขนมปัง 320 กรัม
- นมผง 16 กรัม
- น้ำตาลทราย 25 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ยีสต์แห้ง 1+1/8 ช้อนชา
- นมจืด 65 กรัม
- ไข่ไก่ 45 กรัม
- เนยจืด 33 กรัม
- อัลมอนด์สไลซ์ สำหรับโรยหน้า 30 กรัม
- ไข่ไก่ สำหรับทาหน้าขนมปัง

วิธีทำขนมปังอัลมอนด์
1.ทำแป้งเปียกโดยผสมแป้งขนมปังกับน้ำในหม้อ คนผสมจนเข้ากัน นำไปตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อนค่ะ คนไปเรื่อย ๆ พอแป้งเริ่มข้น จึงปิดเตา นำไปใส่ในชาม เพื่อพักให้เย็น
2.ทำแป้งขนมปังโดยนำแป้งขนมปัง นมผง น้ำตาลทราย เกลือ และยีสต์ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน
3.ใส่แป้งเปียก นม และไข่ไก่ลงในส่วนผสมแป้ง นวดผสมให้เข้ากันประมาณ 10 นาที
4.ใส่เนยจืดลงไปในแป้งขนมปัง และนวดต่อไปอีก 20 นาทีหรือจนแป้งเนียนและขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้
5.นำแป้งขนมปังมารวบให้ตึงเป็นทรงกลม (ทาน้ำมันพืชลงที่มือเพื่อให้แป้งขนมปังไม่ติดมือ) ใช้พลาสติกถนอมอาหารคลุมปิดหรือเอาผ้าชุบน้ำคลุมไว้ แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
6.พอครบเวลาทำการขึ้นรูป โดยแบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ 20 ลูก (น้ำหนักต่อแป้ง 1 ลูก ประมาณ 30 กรัม) ไล่ลมออกแล้วคลึงให้เป็นก้อนกลม (โรยแป้งขนมปังเล็กน้อยจะช่วยให้คลึงขนมปังง่ายขึ้น) นำไปใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบไว้ ใช้พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 16.5 x 26.5 เซนติเมตร
7.พักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า ใช้เวลาประมาณ 45 นาที นำไข่ไก่มาทาที่หน้าขนมปัง เเละโรยด้วยอัลมอนด์สไลซ์
8.นำขนมปังเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 18-20 นาที นำออกมาพักไว้ แล้วเสิร์ฟได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook,Chick Café 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...