วันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

สตรอว์เบอร์รีกวน สูตรแปรรูปผลไม้หวานนุ่มแบบธรรมชาติ


   ใครไม่กวน สตรอว์เบอร์รีกวน เมนูผลไม้แผ่น ไม่เติมสีไม่แต่งกลิ่น รสเปรี้ยวอมหวานธรรมชาติ ส่วนผสมมีแค่ 2 อย่าง ทำเอาไว้กินเพลิน ๆ ได้ตลอดวันเลยนะ


ส่วนผสม สตรอว์เบอร์รีกวน
- สตรอว์เบอร์รีสดหรือแช่แข็ง 1 กิโลกรัม
- กล้วยหอม 4 ลูก
- น้ำตาลทราย (ใส่เพิ่มได้)
- เกลือ (ใส่เพิ่มได้)

วิธีทำสตรอว์เบอร์รีกวน
1.นำสตรอว์เบอร์รีและกล้วยมาปั่นให้ละเอียด
2.เทผลไม้ปั่นลงในภาชนะหม้อหรือกระทะเพื่อทำการเคี่ยว
3.ใช้ไฟแรงพอให้อุ่นและร้อน จากนั้นเปลี่ยนเป็นไฟกลางเคี่ยวให้ข้นหนืด ก่อนจะพักทิ้งไว้ให้เย็น
4.นำมาเทใส่กระดาษไขแล้วเกลี่ยให้เรียบ ความหนาประมาณ 2 มิลลิเมตร
5.วันนี้แขมรใช้ตู้อบลมร้อน ตั้งค่าอุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส ประมาณ 4 ชั่วโมง หรือจนแห้งสนิท สำหรับเพื่อน ๆ ฝั่งเมืองไทยสามารถใช้วิธีตากแดด หรือบ้านไหนมีเตาอบใช้ไฟอ่อนอบไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งแห้งสนิทค่ะ
6.เมื่อแห้งสนิทดีแล้ว ใช้กรรไกรตัดทั้งกระดาษไข กะความกว้างตามชอบ ลอกออกจากกระดาษไขอย่างง่าย จากนั้นแค่ม้วน ๆ (ในคลิปม้วนแล้วอ้า แขมรเลยตัดทำเป็นเส้นเล็ก ๆ ม้วนแนวนอนอีกครั้งเพื่อกันไม่ให้หลุดค่ะ)

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,Kamerr inter

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...