วันจันทร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2563

เค้กคีโต สูตรเค้กหินอ่อนไร้แป้งไร้น้ำตาลของคนลดความอ้วน



     อร่อยไม่ง้อแป้งและน้ำตาลกับเมนูเค้กหินอ่อนคีโต เนื้อเด้งนุ่ม ๆ แบบเนื้อสปันจ์ ทำลายสวยจากโกโก้ อบเสร็จหั่นชิ้นแจกกินได้ทั้งครอบครัว


ส่วนผสม เค้กหินอ่อน  
- ไข่แดง 80 กรัม 
- อิริทริทอล 50 กรัม (อิริทริทอลคือสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ไม่มีผลกระทบต่อการหลั่งอินซูลินในร่างกาย จึงเหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักและผู้ที่มีภาวะเบาหวาน)
- ไข่ขาว 110 กรัม
- แป้งอัลมอนด์ 75 กรัม
- แซนแทนกัม 1/2 ช้อนชา (แซนแทนกัมคือสารให้ความหนืด ใช้แทนกลูเตน คนที่แพ้กลูเตนก็สามารถกินเมนูนี้ได้ค่ะ)
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- วิปปิ้งครีม 20 กรัม
- เนย 10 กรัม
- ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ (ชนิดไม่มีน้ำตาลผสม)

วิธีทำเค้กหินอ่อนคีโต
1.เริ่มที่แยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน ตีไข่แดงกับอิริทริทอล 10 กรัม ตีจนสีอ่อนและฟูเป็นริบบิ้น แล้วพักไว้
2.ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูเป็นเมอแรงค์ ระหว่างที่ตีก็ค่อย ๆ ใส่อิริทริทอล 40 กรัมส่วนที่เหลือลงไป (ล้างหัวตีให้สะอาดก่อนนะคะ เดี๋ยวจะไม่ขึ้นฟู)
3.เทส่วนผสมไข่แดงลงในชามส่วนผสมไข่ขาว ตามด้วยแซนแทนกัมและผงฟู แล้วค่อย ๆ ตะล่อมให้เข้ากันนะคะ
4.จากนั้นค่อย ๆ ใส่แป้งอัลมอนด์ เราแบ่งใส่ 2 รอบค่ะ ตะล่อมให้เข้ากันก็จะได้เนื้อเนียน ๆ แบบนี้
5.นำวิปปิ้งครีมและเนยไปละลายในไมโครเวฟ 30 วินาที แล้วรอให้อุ่นสักพัก เทลงผสมในส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน
6.อีกชามหนึ่งใส่ผงโกโก้ลงไป ตักแป้งเค้กจำนวนหนึ่งลงไปเคล้าให้เข้ากัน
7.แล้วเทแป้งอีกครึ่งลงไปผสมให้เข้ากัน จะได้ส่วนผสมแป้งของโกโก้ค่ะ คราวนี้เราจะมีเนื้อเค้ก 2 สี
8.หยอดแป้งลงพิมพ์ที่กรุกระดาษไขไว้ โดยหยอดสลับสี เราหยอดสีละ 2 ช้อนกินข้าว สลับหยอดไปเรื่อย ๆ จนหมด แล้วนำไม้จิ้มฟันมาวาดเป็นลวดลายค่ะ
9.ได้แบบนี้แล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-35 นาที ลองเอาไม้จิ้มฟันเทสต์ดูถ้าไม่มีอะไรติดขึ้นมาก็ได้ที่แล้วค่ะ
10.อบเสร็จแล้วตัดออกมาก็จะหน้าตาแบบนี้ บางคนเรียกเค้กม้าลาย แล้วแต่จะเรียกค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...