วันพุธที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2563

ชีสเค้กอัญชันลูกตาล สูตรขนมไม่อบสีสวยกรอบนุ่มมีกิมมิก



    เมนูชีสเค้กอัญชันลูกตาล  สูตรขนมไม่ง้อเตาอบ แถวหน้าตาเก๋ เติมสีสันจากสมุนไพรและผลไม้ของไทย ทำครั้งเดียวตัดแบ่งกินได้ทั้งครอบครัวเลย


ส่วนผสม ฐานเค้ก
- บิสกิต 200 กรัม
- เนยจืดละลาย 100 กรัม
- ส่วนผสม ครีมชีส
- ครีมชีส 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 100 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เจลาติน 12 กรัม
- ดอกอัญชัน

ส่วนผสม น้ำเชื่อม
- น้ำเชื่อม 300 มิลลิลิตร
- ลูกตาล 100 กรัม
- เจลาติน 12 กรัม
- สีจากน้ำดอกอัญชัน 8 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำชีสเค้กอัญชันลูกตาล
1.เริ่มต้นด้วยการนำบิสกิตมาทุบหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นเทใส่ถุงหรือภาชนะที่ต้องการ
2.เทเนยสดที่ละลายแล้วลงไปคลุกเคล้ากับบิสกิตให้เข้ากันดี เพื่อกรุเป็นฐานรองตัวเค้ก
3.กรุบิสกิตลงในแม่พิมพ์ให้แน่น และนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 20 นาที
4.แช่แผ่นเจลาตินด้วยน้ำเปล่า ทิ้งไว้ 5 นาที
5.ทำครีมชีสโดยเทครีมชีสลงภาชนะและตีจนเนียน จากนั้นเติมน้ำตาลทราย ตีให้เข้ากันดี และตามด้วยโยเกิร์ต
6.คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี จากนั้นเติมน้ำมะนาว ปรุงรสชาติตามชอบ และเทน้ำออกจากเจลาตินที่แช่น้ำไว้ ก่อนนำเข้าไมโครเวฟกำลังไฟ 800 วัตต์ ประมาณ 10-15 วินาที เสร็จแล้วเทเจลาตินลงในครีมชีส
7.นำบิสกิตออกจากตู้เย็นและย้ายไปใส่ฟอยล์ เนื่องจากแม่พิมพ์ถอดก้นไม่ได้เลยต้อง DIY แม่พิมพ์จากฟอยล์ จากนั้นเทครีมชีสลงบนบิสกิต
8.จัดเรียงดอกอัญชันตกแต่งหน้าเค้กตามชอบ และนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
9.ทำน้ำเชื่อมโดยนำดอกอัญชันแห้งมาละลายในน้ำร้อนหรือนำเข้าไมโครเวฟ จากนั้นค่อย ๆ เติมสีจากดอกอัญชันลงในน้ำเชื่อม
10.เมื่อได้สีที่ต้องการแล้ว เทเนื้อลูกตาลลงไปในน้ำเชื่อมและใส่เจลาตินตามลงไป
11.นำเค้กที่แช่ไว้ในตู้เย็นออกมา เทน้ำเชื่อมลูกตาลลงบนตัวเค้ก เสร็จแล้วนำเค้กไปแช่ตู้เย็นต่ออีก 4 ชั่วโมง
12.ตัดก้อนเค้กตามขนาดที่ต้องการ จัดเสิร์ฟเย็น ๆ และสามารถเก็บได้นาน 3 วันในตู้เย็นค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,แขมร อินเตอร์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...