วันนี้อยากให้มาลองทำซอฟต์คุกกี้ช็อกโกแลตชิพสูตรนี้กันค่ะ คุกกี้แบบนิ่มง่าย ๆ หวานน้อยลงตัว กับเมนูซอฟต์คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ ใส่ช็อกโกแลตเยิ้ม ๆ เคี้ยวกรอบนอกนุ่มตรงกลาง อร่อยมาก ๆ เลย รสชาติไม่หวานมากจนเกินไป กรอบนอกแต่ตรงกลางนุ่มอร่อยมาก
ส่วนผสม ซอฟต์คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ (ประมาณ 17 ชิ้น)
- เนยจืด 113 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น 70 กรัม
- น้ำตาลทรายแดงสีอ่อน 130 กรัม
- ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 1 ฟอง
- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
- แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
- เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- ช็อกโกแลต 55% 135 กรัม
- ช็อกโกแลตชิพ สำหรับตกแต่ง
วิธีทำซอฟต์คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ
1.นำเนย น้ำตาลทราย และน้ำตาลทรายแดงสีอ่อนใส่ลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากัน
2.ค่อย ๆ ใส่ไข่ไก่กับกลิ่นวานิลลาลงไป คนผสมให้เข้ากัน
3.ใส่แป้ง เกลือ และเบกกิ้งโซดาที่ร่อนแล้วลงไป คนผสมให้เข้ากัน
4.ใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป คนให้เข้ากัน
5.นำพลาสติกถนอมอาหารมาคลุมไว้ และนำไปแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนนำมาอบ
6.แบ่งแป้งคุกกี้มาให้ได้ 40 กรัมต่อคุกกี้ 1 ชิ้นและคลึงให้เป็นก้อนกลม
7.วางคุกกี้ลงบนถาดอบที่มีกระดาษรองอบ โดยวางให้ห่างกันพอประมาณ เพราะเวลาอบแป้งคุกกี้จะละลายไม่ติดกันหลังอบเสร็จ แล้วนำช็อกโกแลตสำหรับตกแต่งมาวางบนแป้งคุกกี้
8.อบคุกกี้ที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที และหลังจากนำคุกกี้ออกมาจากเตาอบ กระแทกถาดคุกกี้เพื่อให้คุกกี้ยุบตัวสวย ทิ้งคุกกี้ให้เย็นประมาณ 8-10 นาทีแล้วสามารถเสิร์ฟได้
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook, Chick Café
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น